Cà phê vối là gì?
Cà phê vối có tên khoa học là Coffea Robusta, quả hình tròn, có 2 nhân, so với cà phê chè và cà phê mít, hạt cà phê vối nhỏ hơn. Hàm lượng caffein trong hạt cà phê vối khoảng 2-4%, trong khi ở cà phê chè chỉ khoảng 1-2%, tuy nhiên hương vị đắng gắt không thơm ngon như cà phê chè. Do đó giá trị nông sản thấp hơn cà phê chè.
Một số đặc điểm đặc trưng của cà phê robusta
Giống như cà phê chè, câycà phê robusta3-4 tuổi có thể bắt đầu thu hoạch. Đến khoảng 20-30 năm cây mới bắt đầu cho hạt. Cà phê vối chuộng sống ở vùng nhiệt đới, với độ cao là dưới 1000 m so với mực nước biển. Nhiệt độ ưa thích của cây khoảng 24-29°C, lượng mưa khoảng trên 1.000 mm. Cây cà phê vối cần nhiều ánh sáng mặt trời hơn so với cây cà phê chè.
Hương vị và chất lượng cà phê Robusta
Cà phê Robusta chứa hàm lượng caffein cao hơn và có hương vị không tinh khiết bằng cà phê arabica (cà phê chè), do vậy mà được đánh giá thấp hơn.
Cà phê robusta có mùi hơi gắt. Vị của cà phê Robusta nằm trong khoảng từ trung tính cho đến rất gắt. Vị của chúng thường được diễn tả là giống như bột yến mạch. Khi ngửi cà phê Robusta chưa rang sẽ thấy mùi giống như đậu phộng tươi. Mùi cà phê Robusta rang mộc nguyên chất sẽ có mùi thơm thoang thoảng. Khi ngửi thật kỹ giống như có mùi cao su bị đốt cháy.
Sở thích về cà phê cũng rất khác nhau tùy theo bạn thuộc loại gu nào. Có người thích dùng 100% Arabica, cũng có người thích 100% Robusta, nhưng theo số đông người Việt và kể cả nước ngoài là thích uống cà phê ở dạng pha trộn hơn, chẳn hạn như pha trộn 70% robusta – 30%Arabicahoặc 50% Arabica – 50% robsuta.
Nguồn gốc, khu vực phân bổ
Có nguồn gốc từ các khu rừng cao nguyên ở Ethiopia,C. canephoramọc hoang dã tại Tây và Trung châu Phi, từ Liberia tới Tanzania và về phía nam tới Angola. Ngoài ra cà phê robusta cũng mọc ở Borneo, Polynesia thuộc Pháp, Costa Rica, Tiểu Antilles, Jamaica và Nicaragua.