Thực trạng cà phê bẩn, tẩm hóa chất đang tràn lan
Gần đây báo chí hay đưa tin cà phê được làm từ bắp rang, đậu nành,….. thậm chí được làm từ hóa chất, có thể là do lợi nhuận mà họ đã vô tình quên đi cái hương vị và mùi vị cà phê, vì vậy có nhiều bạn rất thắc mắc cách rang cà phê hạt nguyên chất tại nhà như thế nào?
Nhiều người cứ nghĩ rằng rang cà phê hạt rất khó chỉ có những nhà rang xay chuyên nghiệp, các chuyên gia cà phê mới có thể rang được, và để thêm vẻ huyền bí những nhà bán cà phê thường quảng cáo rang cà phê cần phải có “BÍ KÍP” mới có thể rang được, nhưng thật sự rang cà phê chỉ khó khi đó là “cà phê bẩn” mà thôi, nông dân trồng cà phê thích cà phê hạt nguyên chất vẫn tự rang cà phê từ bao đời nay đó thôi.
Hướng dẫn rang cà phê tại nhà
Có những cách dùng dụng cụ đơn giản tại nhà lại vừa rẻ tiền để bạn thực hiện. Bạn sẽ tốn nhiều công sức và thời gian theo dõi liên tục, có thể nhiều người khác dùng máy rang cà phê tân tiến sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian và công sức. Nhưng điều đó không quan trọng khi bạn thật sự là người đam mê cà phê, muốn tự tay rang ra những hạt cà phê thơm ngon. Rang xay cà phê hạt nguyên chất là một trong những yếu tố quan trọng nhất đến hương vị cũng như chất lượng của hạt cà phê. Tùy thuộc vào khả năng, cảm nhận và kinh nghiệm của từng người rang, mà cà phê sẽ có mùi và hương vị khác nhau.
Hãy lưu ý rằng giai đoạn rang cà phê từ nhiệt độ 180 – 250 độ trong khoảng thời gian 18 – 25 phút. Hiện nay, sử dụng máy móc để rang cà phê thì thời gian được rút ngắn chỉ còn khoảng 8 phút. Sau khi rang hạt cà phê nở ra khoảng 40 đến 60% nhưng bù lại cà phê hạt nguyên chất lại mất 14 đến 23% trọng lượng.
Trong quá trình rang, có rất nhiều phả ứng sinh học diễn ra, và kết quả là một loạt chất được hình thành như: dầu cà phê, hương cà phê, chất béo không no…. và một loại tinh bột được biến đổi thành đường và caramel để tạo thành màu cà phê đặc trưng. Để giữ được mùi hương của cà phê, sau khi rang xong, cần phải làm nguội thật nhanh.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
– Cà phê hạt: Hãy lựa chọn những loại cà phê hạt nguyên chất nhé, tùy vào độ ẩm thấp hay cao, tùy vào loại cà phê (arabica, robusta) mà thời gian rang có thể khác nhau.
Dụng cụ cần có
– Chảo hoặc xoong lớn bé tùy vào số lượng rang.
– Bếp: bếp điện, gas, củi….
– Cối xay sinh tố dùng để xay cafe khi rang xong, cối xay mini hoặc sử dụng máy xay cafe
Quy trình rang cà phê tại nhà
– Hãy cho chảo lên bếp, bỏ cà phê hạt vào rang lửa vừa phải, tránh lửa lớn quá sẽ làm cháy cà phê.
– Điều quan trọng các bạn nhớ là phải đảo liên tục cho cà phê chín đều, tránh trường hợp hạt bên dưới đen mà hạt bên trên còn trắng. Rang khoảng 15 phút khi thấy cà phê chuyển sang màu nâu đen.
– Mang cà phê ra chỗ thoáng gió, hoặc dùng 1 cái quạt, quạt cho cà phê nhanh nguội thì mới thơm được lâu, và tránh trường họp cà phê nóng sẽ tiếp tục chín dẫn đến khét.
Lưu ý cách xay cà phê dúng cách
Sau khi cà phê đã nguội hẳn tốt nhất để qua 1 ngày đêm thì bạn cho vào cối xay nhỏ ra, canh làm sao cho đừng nhỏ quá nếu không sẽ bị lọt phin hết và khi pha sẽ rất lâu mới chảy hết nước trong phin.
Hãy nhớ dù cách rang cà phê hạt nguyên chất đơn giản nhưng bạn cũng nên thử rang từng mẻ cà phê nhỏ trước để thực tập để biết được nhiệt độ, thời gian, màu sắc… của loại cà phê bạn thích trước khi bắt đầu rang nhiều.
Sau khi rang xong, hạt cà phê phải được bảo quản trong những hũ kín, khi đậy nắp thì không được lọt không khí vào để tránh bay hương, tránh hơi ẩm chui vào hũ đựng cà phê. Hũ đựng cà phê phải được để nơi khô ráo, không có ánh nắng, và thoáng mát. Nhiệt độ cao sẽ kích thích vi khuẩn phát triển phá hoại hương vị cà phê.
Còn nếu bạn muốn giữ độ tươi của cà phê rang hơn hai tuần, bạn có thể đặt hũ cà phê trong tủ lạnh. Điều kiện bắt buộc là bạn phải đảm bảo hũ cà phê thật kín, hơi ẩm trong tủ lạnh nếu lọt vào trong hũ sẽ khiến cà phê bị hư. Khi lấy cà phê hạt ranh ra khỏi tủ lạnh thì hãy để hũ cà phê rã đông trong nhiệt độ bình thường 2-3 tiếng đồng hồ trước khi xay cà phê, và tốt nhất bạn nên kiểm tra xem có nước ở trong hũ cà phê hay không, nếu có thì do bạn không đậy nắp kín và hơi tủ lạnh đã vào, chất lượng cà phê sẽ không ngon. Cuối cùng, dù được giữ trong tủ lạnh, độ tươi của hạt cà phê đã rang cũng chỉ khoảng một tháng.
Nếu có điều kiện, bạn nên chia thành những hũ nhỏ để dễ bảo quản cà phê hơn. Sử dụng hũ lớn thì bạn phải mở ra đóng lại nhiều lần, làm cà phê mau cũ hơn.
Chọn mua hạt cà phê nguyên chất ở đâu?
BAJALAND COFFEE Ra đời cuối năm 2018, với sản phẩm tiên phong là cà phê rang say nguyên chất, Công Ty CP Vùng Đất Cà Phê – Thương hiệu : Bajala coffee hứa hẹn sẽ là một trong những đơn vị cung cấp các sản phẩm cà phê uy tín, chất lượng hàng đầu Việt Nam.
Hứa hẹn chỉ trong thời gian ngắn, Bajala Coffee sẽ lấy chất lượng để chinh phục và trở thành một trong những lựa chọn hàng đầu của khách hàng trong việc tìm kiếm và sử dụng cà phê sạch đậm chất riêng Việt Nam.
CÁC CHỨNG CHỈ THƯƠNG HIỆU – SẢN PHẨM
Sản phẩm của BAJALAND COFFEE
Đặc sản Cà Phê Sạch – Cà Phê Nguyên Chất gắn liền Văn Hóa Tây Nguyên KHÔNG THỂ SAO CHÉP cùng quy trình khép kín TỪ TRANG TRẠI ĐẾN LY CAFE với 100% hạt cà phê KHÔNG TẨM ƯỚP thượng hạng GIA LAI. Thông qua BÍ QUYẾT rang xay, chế biến cà phê sạch ĐỘC NHẤT VÔ NHỊ và khâu kiểm tra chất lượng GẮT GAO để cho ra những ly cà phê SẠCH NHẤT, NGON NHẤT, ĐẶC BIỆT CHO SỨC KHỎE.
Cà phê bột nguyên chất:
- CÀ PHÊ BỘT NGUYÊN CHẤT ( ROBUSTA ) giá 99,000₫
- CÀ PHÊ BỘT NGUYÊN CHẤT ( CULI ) giá 145,000₫
- CÀ PHÊ BỘT THƯỢNG HẠNG giá 265,000₫
Cà phê hạt nguyên chất
- CÀ PHÊ HẠT NGUYÊN CHẤT ( ROBUSTA ) giá 99,000đ
- CÀ PHÊ HẠT NGUYÊN CHẤT ( CULI ) giá 145,000₫
- CÀ PHÊ HẠT THƯỢNG HẠNG giá 265,000₫
Thông tin liên hệ Bajaland:
CT Cổ Phần Vùng Đất Cà Phê
MST:0315385804 – Sở KH và ĐT TPHCM cấp ngày 13/11/2018
Địa chỉ: 72/12 Lê Văn Phan, P. Phú Thọ Hòa, Q. Tân Phú, Hồ Chí Minh Hotline: 028.62678044 – 0931312799 Mail: bajalandcoffee@gmail.com